SearchBrowseAboutContactDonate
Page Preview
Page 78
Loading...
Download File
Download File
Translation AI Generated
Disclaimer: This translation does not guarantee complete accuracy, please confirm with the original page text.
Bhūmikā icchāga śāstragga and sāmarthyogga icchāganu svaru̥pa pratipādana karavā māṭe kahē chē– kartumicchōḥ śrutārthasy a, jñāninō'pi pramādataḥ / vikalō dharmayōgō yaḥ, sa icchāyōga ucyatē // 3 // Icchaka kṛtajña jñānine, paṇa pramāda pasāya; vikala jē dharmārōga tē, icchāga kathāya. 3. Artha –dharma karavānē icchhatā, and āgama-artha jēṇē śravaṇa karyō chē ēvā (kṛtārtha) jñānīnō paṇa, pramādanē līdhē jē vikala–asampūrṇa dharmaga, tē icchāga kahēvāya chē. Vivēcana ahīṃ icchāganu svaru̥pa spaṣṭapanē kahyuṃ chē. Jyāṃ dharma kartavya karavānī sācī antaraṃga kṛtti-stumirō –karavānā icchū-icchaka, tēvā prakārānā kṣapśama bhāvathī nirbhājapanē janirdabhapanē ja karavānē icchhatā ēvā kōīnē. Ānē ja viśēṣaṇa āpē chē. Ā cikṛdharma karavānī icchāvālē kē viśiṣṭa hōya? tē kē tārtha –mṛtārtha, eṭalē jēṇē artha-āgama śruta karyuṃ chē, śravaṇa karyuṃ chē ēvō. Kāraṇakē artha śabdanē artha āgama vacana chē, tē and ta" ānāvaḍē karīnē tava arthāya chē, śōdhāya chē, eṭalā māṭē. Ā mṛtārtha_śrutajñānī paṇa kadācit ajñānī ja hēya-kṣayōpaśamanā vicitra-panānē līdhē. Eṭalā māṭē kahyuṃ - jñānanōḍaji-jñānīnē paṇa, anuṣṭhāna karavā yōgya–ācaravā yōgya tattvārthapara-mārtha jēṇē jāṇēlā chē, samajēlā chē ēvā jñānīnē paṇa. Ēvā prakāranē hētāṃ paṇa śuṃ? tō kē kamāvataḥ–pramādanē līdhē, vikathaā ādi pramādē karīnē, virā-vikala, kāḷa vagerē vikalanatānē āthī vikala–asampūrṇa, dharmacakrā –dharmaga, dharmavyāpāra, -jē, vandana ādi viṣayī, rūchāyō ucattē tē "icchāga kahēvāya chē and ānuṃ icchāpradhānapaṇuṃ tēvā prakārē akāla ādimāṃ paṇa karavā thakī chē. Ā icchāga-śāstragga-sāmarthyogganē viṣaya eṭalē badhē rasaprada badhaprada chē kē śrī haribhadra-ācāryajīē pāsē ā aṃgēnā ā nava ślēka pōtānī ā yōgadaṣṭisamuracaya pachīnī saṃbhavati uttara kati-bhagavadbhaktinu adbhuta rahasy a prakāśatī amara kṛti "lalita vistarāmāṃ avatāryā chē. Jūō–ā lēkhaka vivēcakē karēlā cihēmavid hīnī ṭīkā nāmak vivēcana samēta prasiddha thayēlā ā śrī haribhadra-ācāryajīnā amara kīrti kalaśa samō bhaktiyōgano apūrva graṃtha lalitavistarā.
Page Text
________________ ભૂમિકા ઇચ્છાગ શાસ્ત્રગ અને સામર્થ્યોગ ઈચ્છાગનું સ્વરૂપ પ્રતિપાદન કરવા માટે કહે છે– कर्तुमिच्छोः श्रुतार्थस्य, ज्ञानिनोऽपि प्रमादतः / विकलो धर्मयोगो यः, स इच्छायोग उच्यते // 3 // ઇચ્છક કૃતજ્ઞ જ્ઞાનિને, પણ પ્રમાદ પસાય; વિકલ જે ધર્મરોગ તે, ઈચ્છાગ કથાય. 3. અર્થ –ધર્મ કરવાને ઇચ્છતા, અને આગમ-અર્થ જેણે શ્રવણ કર્યો છે એવા (કૃતાર્થ) જ્ઞાનીનો પણ, પ્રમાદને લીધે જે વિકલ–અસંપૂર્ણ ધર્મગ, તે ઈચ્છાગ કહેવાય છે. વિવેચન અહીં ઈચ્છાગનું સ્વરૂપ સ્પષ્ટપણે કહ્યું છે. જ્યાં ધર્મ કર્તવ્ય કરવાની સાચી અંતરંગ કૃત્તિ-સ્તુમિરો –કરવાના ઈચ્છુ-ઈચ્છક, તેવા પ્રકારના ક્ષપશમ ભાવથી નિર્ભાજપણે જનિર્દભપણે જ કરવાને ઇચ્છતા એવા કોઈને. આને જ વિશેષણ આપે છે. આ ચિક૬ધર્મ કરવાની ઈચ્છાવાળે કે વિશિષ્ટ હોય? તે કે તાર્થ –મૃતાર્થ, એટલે જેણે અર્થ-આગમ શ્રત કર્યું છે, શ્રવણ કર્યું છે એવો. કારણકે અર્થ શબ્દને અર્થ આગમ વચન છે, તે અને ત” આનાવડે કરીને તવ અર્થાય છે, શોધાય છે, એટલા માટે. આ મૃતાર્થ_શ્રુતજ્ઞાની પણ કદાચિત અજ્ઞાની જ હેય-ક્ષયોપશમના વિચિત્રપણાને લીધે. એટલા માટે કહ્યું - જ્ઞાનનોડજિ-જ્ઞાનીને પણ, અનુષ્ઠાન કરવા યોગ્ય–આચરવા યોગ્ય તત્ત્વાર્થપરમાર્થ જેણે જાણેલ છે, સમજેલ છે એવા જ્ઞાનીને પણ. એવા પ્રકારને હેતાં પણ શું? તો કે કમાવતઃ–પ્રમાદને લીધે, વિકથા આદિ પ્રમાદે કરીને, વિરા-વિકલ, કાળ વગેરે વિકલતાને આથી વિકલ–અસંપૂર્ણ, ધર્મચકા –ધર્મગ, ધર્મવ્યાપાર, -જે, વંદન આદિ વિષયી, રૂછાયોા ઉચત્તે તે “ઇચ્છાગ કહેવાય છે અને આનું ઈચ્છાપ્રધાનપણું તેવા પ્રકારે અકાલ આદિમાં પણ કરવા થકી છે. આ ઇચ્છાગ-શાસ્ત્રોગ-સામર્થ્યોગને વિષય એટલે બધે રસપ્રદ બધપ્રદ છે કે શ્રી હરિભદ્રાચાર્યજીએ પાસે આ અંગેના આ નવ શ્લેક પોતાની આ યોગદષ્ટિસમુરચય પછીની સંભવતી ઉત્તર કતિ-ભગવદ્ભક્તિનું અદભુત રહસ્ય પ્રકાશતી અમર કૃતિ “લલિત વિસ્તરામાં અવતાર્યા છે. જુઓ–આ લેખક વિવેચકે કરેલા ચિહેમવિધિની ટીકા નામક વિવેચન સમેત પ્રસિદ્ધ થયેલ આ શ્રી હરિભદ્રાચાર્યજીના અમર કીર્તિ કલશ સમો ભક્તિયોગનો અપૂર્વ ગ્રંથ લલિતવિસ્તા,
SR No.034350
Book TitleYogdrushti Samucchaya New Edition Part 01 and 02
Original Sutra AuthorHaribhadrasuri
AuthorBhagvandas Mehta
PublisherMahavir Jain Vidyalay
Publication Year2018
Total Pages844
LanguageGujarati
ClassificationBook_Gujarati
File Size160 MB
Copyright © Jain Education International. All rights reserved. | Privacy Policy