SearchBrowseAboutContactDonate
Page Preview
Page 721
Loading...
Download File
Download File
Translation AI Generated
Disclaimer: This translation does not guarantee complete accuracy, please confirm with the original page text.
Muktatma-Navami-Mansa: Ravbhavu-Upam, “Tatha-Bhava-thi Adesh-panu (645) Vibhav Parach- Chaitanya-Puram-ma Upamda Thaye Chhe, Up-plav Mache Chhe, Andha-dhundhi Vyape Chhe, Kathi Up-plav Swa-Par-no Bhed Parakha-te Nathi, Swa-Par-ni Sel-bhel-Gotalo Thayi Jaye Chhe, Ane Chaitanya Raj-na “Pad-bhrashta-pana-thi Arajakta-ne Lidhe Sarvatra Bhay-nu Samrajya Jami Jaye Chhe! Aam Vibhav-rup Adharm-na Sevan-thi, Swasthana-thi Chut Thayelo Thekana Vina-ne, Swarup-pad-thi Bhrashta Ae Aa Atma Chatur-gati-may Sansar-ma Rakhade Chhe, Ne Janma-marana-adi Anant Duhkha Bhogave Chhe. Aava Aa Swarup-pad-bhrashta Chighan Atma-ne Puna Jyaare Janma-adi Bhavana-na Vigame Kari-ne Tasva-bhavya Saathe Arthath Te-na Pita-ne Swasvabhav Pan Saathe “G” Thaye Chhe, Tyare Te-ne Tatha-bhava Hoye Chhe. Etale Ke Te-ne Je Mul Svabhav Chhe, Tatha Prakar-no Tasva-bhavya Bhav Te-ne Upje Chhe. Aam Atma Jyaare Pratikramna Kari-Piche-hath Kari Saathe Yog Mul Asal Sahaja Tatha-bhav-rup Swarup-sthi-ti-ne Bhaje Chhe, Vibhav-rup Par “Dhar” Chhodi Dai Nij Svabhav-rup Ghar-ma Aave Chhe, Tyare Te-ne Janma-marana-adi-rup Sansar Viram Pame Chhe, Ane Svabhav-sthi-ti-rup Moksha Pragate Chhe, Ne Nij Ghar Mangal-mal’ Thaye Chhe. “Atam-ghar Atam Rame Re, Nij Ghar Mangal-mal Re.” (Dev-chandraji). Ane Aam Tatha-bhava Arthath Je Mul Svabhav Chhe Te Bhav Thava-thi J Te-nu Ashapnu Ghate Chhe, Te Janma-adi Desh-vant Mati Adesh Bane Chhe. Karan Ke Svabhav Upamand Karna-ra Vibhav-rup Dosha-thi Te Desh-vant Ho; Te Vibhav Desh Talva-thi Te-ne Tatha-bhava-thi Svabhav Upam Thate Atakyo, Etale Te Adosh Thayo, Jevo Hato Adesh-panu Te Rahyo. Svabhav Pad-thi-Pita-na Thekana-thi Bhrashta Thayo-Kho Ae Te-no Dosha Hatun, Svabhav-ma Aavyo Etale Te Desh Tale, Ane Svabhav-pad-ma Sthi-ti Thava-thi-“Thekane Aavya-thi Te Adesh Thayo -Rogi-no Rang Talta Jyam Te Aroghi Hoye Chhe Tem. Tatparya Ke-Adesh Hatan, Te Tatha-bhav-yukt Hoye Chhe, Arthath Swasvabhav-pana-na Yog-thi Je Asal Sahaja Svabhave-Sahaja-anma-swarupe Hatu Te Hoye Chhe. Aam Khara-khara-Mukhya Aeva Janma-marana-adi Apna-ra Svabhav-pamard-rup Vibhav-desh Mukhya Hate, Ae Jyam Khari Vat Chhe, Tem Vibhave-desh Tali Svabhav-ma Aavya-thi Te “Adash” Thaye. Ae Pan Tevi J Khara-khari Mukhya Vat Chhe. Mate Adosh” Aevo Aa Svabhav Mukta Atma Mukhya Chhe, Khara-kharo Chhe, Nirup-charit Chhe, Parmarth-satu Chhe, Em Aa Upar-thi Sabit Thayu.
Page Text
________________ મુક્તતનવમીમાંસા: રવભાવઉપમ, “તથાભાવથી અદેષપણું (૬૪૫) વિભાવ પરચ- ચૈતન્ય-પુરમાં ઉપમદ થાય છે, ઉપપ્લવ મચે છે, અંધાધુંધી વ્યાપે છે, કથી ઉપપ્લવ સ્વ–પરનો ભેદ પરખાતે નથી, સ્વ–પરની સેળભેળ-ગોટાળો થઈ જાય છે, અને ચેતન રાજના “પદભ્રષ્ટપણાથી અરાજક્તાને લીધે સર્વત્ર ભયનું સામ્રાજ્ય જામી જાય છે! આમ વિભાવરૂપ અધર્મના સેવનથી, સ્વસ્થાનથી ચુત થયેલો ઠેકાણાં વિનાને, સ્વરૂપપદથી ભ્રષ્ટ એ આ આત્મા ચતુર્ગતિમય સંસારમાં રખડે છે, ને જન્મમરણાદિ અનંત દુઃખ ભોગવે છે. આવા આ સ્વરૂપ-પદભ્રષ્ટ ચિઘન આત્માને પુના જ્યારે જન્માદિ ભાવના વિગમે કરીને તસ્વાભાવ્ય સાથે અર્થાત તેના પિતાને સ્વસ્વભાવ પણ સાથે “ગ” થાય છે, ત્યારે તેને તથાભાવ હોય છે. એટલે કે તેને જે મૂળ સ્વભાવ છે, તથા પ્રકારનો તસ્વાભાવ્ય ભાવ તેને ઉપજે છે. આમ આત્મા જ્યારે પ્રતિક્રમણ કરી–પીછેહઠ કરી સાથે યોગ મૂળ અસલ સહજ તથાભાવરૂપ સ્વરૂપસ્થિતિને ભજે છે, વિભાવરૂપ પર ધર” છોડી દઈ નિજ સ્વભાવરૂપ ઘરમાં આવે છે, ત્યારે તેને જન્મમરણાદિરૂપ સંસાર વિરામ પામે છે, અને સ્વભાવસ્થિતિરૂપ મોક્ષ પ્રગટે છે, ને નિજ ઘર મંગલમાળ' થાય છે. “આતમઘર આતમ રમે રે, નિજ ઘર મંગલમાલ રે.” (દેવચંદ્રજી). અને આમ તથાભાવ અર્થાત્ જે મૂળ સ્વભાવ છે તે ભાવ થવાથી જ તેનું અષપણું ઘટે છે, તે જન્માદિ દેશવંત મટી અદેષ બને છે. કારણ કે સ્વભાવ ઉપમન્દ કરનારા વિભાવરૂપ દોષથી તે દેષવંત હો; તે વિભાવ દેષ ટળવાથી તેને તથાભાવથી સ્વભાવ ઉપમ થતો અટક્યો, એટલે તે અદોષ થયો, જેવો હતો અદેષપણું તે રહ્યો. સ્વભાવ પદથી–પિતાના ઠેકાણાથી ભ્રષ્ટ થયો-ખો એ તેનો દોષ હતું, સ્વભાવમાં આવ્યો એટલે તે દેષ ટળે, અને સ્વભાવપદમાં સ્થિતિ થવાથી-“ઠેકાણે આવ્યાથી તે અદેષ થયો -રોગીનો રંગ ટળતાં જેમ તે અરોગી હોય છે તેમ. તાત્પર્ય કે–અદેષ હતાં, તે તથાભાવયુક્ત હોય છે, અર્થાત સ્વસ્વભાવપણાના યોગથી જે અસલ સહજ સ્વભાવે-સહજાન્મસ્વરૂપે હતું તે હોય છે. આમ ખરેખરા-મુખ્ય એવા જન્મમરણાદિ આપનારા સ્વભાવ૫મર્દરૂપ વિભાવદેષ મુખ્ય હતે, એ જેમ ખરી વાત છે, તેમ વિભાવેદેષ ટળી સ્વભાવમાં આવ્યાથી તે “ અદષ” થયે. એ પણ તેવી જ ખરેખરી મુખ્ય વાત છે. માટે અદોષ” એવો આ સ્વભાવ મુક્ત આત્મા મુખ્ય છે, ખરેખરો છે, નિરુપચરિત છે, પરમાર્થસતુ છે, એમ આ ઉપરથી સાબિત થયું.
SR No.034350
Book TitleYogdrushti Samucchaya New Edition Part 01 and 02
Original Sutra AuthorHaribhadrasuri
AuthorBhagvandas Mehta
PublisherMahavir Jain Vidyalay
Publication Year2018
Total Pages844
LanguageGujarati
ClassificationBook_Gujarati
File Size160 MB
Copyright © Jain Education International. All rights reserved. | Privacy Policy