SearchBrowseAboutContactDonate
Page Preview
Page 342
Loading...
Download File
Download File
Translation AI Generated
Disclaimer: This translation does not guarantee complete accuracy, please confirm with the original page text.
(276) **Gadastisamuccaya** Vedya-samvedya-pada-tah samvegati-sayad iti / Charameva bhavatyesha punartutyogatah // 71 // Sangati-saye kari, vadya-samvedya prabhav; punah durgati agathi, chelli hoy aa sav, 71 Artha: - Vedya-samvedya pada-thaki sangati-sayane lidhe, aa pap-pravutti chelli j hoy chhe, karanake (tene) farine durgati ne veg hetun nathi. Vivechan: Uparna lekma em kahyu ke vedya-samvedya pada-wala ne kadach pap-pravutti je thay, te te tapela lodha par pag mukawa jevi hoy chhe, atle karmosh vash te karta tene antarang khed-paschattap-rup teevr baltara thay chhe. Aavi vilakshan prakarni mandatam ras-wali aa pravutti kem hoy chhe? Tene ahe khulaso hoy chhe. Pratham te vedya-samvedya-padni prapti thai hovani lidhe j aavi pravutti hoy chhe. Aa vedya-samvedya-pad (samyagdarshan) granthibhed thi prapt thay chhe, tenu swarup niche kahvama aavshe. Atyant darun aavi karm-granthine shubh bhav-vade bhedi nakhi ne kadachit koi ek j te darshan ne pame chhe.” Vritti: Vecha-pato-vidya-savidya-pad thi, jenu lakshan kahvama aavshe te vedya-samvedya-pad ne lidhe, samvefratirav7-samveg ati-sayathi, ati-say samveg ne lidhe, Ramaitra martyeshaaa pap-pravutti chetli j hoy chhe. Sha karanathi? Te ke - punatya-yot - punah - farine durgati na ayogathi, farine durgati ne veg thatu nathi tetla mate. Shrenik adi na udaharan uparathi. Shanka - jenu sadarshan prati-pati-t (aavi ne pachhu padi gayu chhe) thay chhe, eva anant sansari-o ne aneka-var durgati ne veg hoy chhe, etla mate aa yat kinchit chhe. (Aama kahi sar nathi). Karanake aamaara abhi-prayanu parijnaan nathi - aamaara abhi-pray barabar samajayo nathi. Kshayik samyagrusti ne j nairyik vidya-samvedya-pad ne bhav hoy chhe, eva abhi-prayathi e (samyagdarshan) vyavaharik chhe. Temaj aa j (nishchay vedya-samvedya-pad) charu-sundar chhe, karanake e hota, praye durgati ma pan manas dukh ne abhav hoy chhe, - j tandul ni jem (vajina chekha ni jem) aane bhav pak ne ag hoy chhe tene lidhe, pan aana thi biju evu vyavaharik vedya-samvidh pad te ekati thi j acha - asundar chhe. * Taddarshanam-avapnoti karm-granthin sudarunam / Nirbidhy shubh-bhaavena kadachit-kashchideva hi // Sati cha-smin-nasau dhanayah samyagdarshan-samyutah / Tattvashraddha-na-pu-tatma na ramate bhodhadhau // " - Maharshi Haribhadracharyaji krut Shastra-vartasamuccaya,
Page Text
________________ (276) ગદષ્ટિસમુચ્ચય वेद्यसंवेद्यपदतः संवेगातिशयादिति / चरमैव भवत्येषा पुनर्तुत्ययोगतः // 71 // સંગતિશયે કરી, વદ્યસંવેદ્ય પ્રભાવ; પુન: દુર્ગતિ અગથી, છેલ્લી હોય આ સાવ, 71 અર્થ :–વેદ્યસંવેદ્ય પદથકી સંગતિશયને લીધે, આ પાપપ્રવૃત્તિ છેલી જ હોય છે, કારણકે (તેને) ફરીને દુર્ગતિને વેગ હેતું નથી. વિવેચન ઉપરના લેકમાં એમ કહ્યું કે વેદ્યસંવેદ્ય પદવાળાને કદાચ પાપપ્રવૃત્તિ જે થાય, તે તે તપેલા લોઢા પર પગ મૂકવા જેવી હોય છે, એટલે કર્મોષ વશે તે કરતાં તેને અંતરંગ ખેદ–પશ્ચાત્તાપરૂપ તીવ્ર બળતરા થાય છે. આવી વિલક્ષણ પ્રકારની મંદતમ રસવાળી આ પ્રવૃત્તિ કેમ હોય છે? તેને અહીં ખુલાસો હોય છે. પ્રથમ તે વેદ્યસંવેદ્યપદની પ્રાપ્તિ થઈ હોવાને લીધે જ આવી પ્રવૃત્તિ હોય છે. આ વેદ્યસંવેદ્યપદ (સમ્યગદર્શન) ગ્રંથિભેદથી પ્રાપ્ત થાય છે, તેનું સ્વરૂપ નિચે કહેવામાં આવશે. અત્યંત દારુણ એવી કર્મગ્રંથિને શુભ ભાવવડે ભેદી નાંખીને કદાચિત્ કોઈક જ તે દર્શનને પામે છે.” વૃત્તિ વેચાપતો-વિદ્યાસ વિદ્ય પદ થી, જેનું લક્ષણ કહેવામાં આવશે તે વેદસંવેદ્ય પદને લીધે, સંવેfrતિરાવ7-સંવેગ અતિશયથી, અતિશય સંવેગને લીધે, રામૈત્ર મરત્યેષાઆ પાપપ્રવૃત્તિ છેટલી જ હોય છે. શા કારણથી? તે કે–પુનત્યયોત –પુનઃ-ફરીને દુર્ગતિના અયોગથી, ફરીને દુર્ગતિને વેગ થતું નથી તેટલા માટે. શ્રેણિક આદિના ઉદાહરણ ઉપરથી. શંકા–જેનું સદર્શન પ્રતિપતિત (આવીને પાછું પડી ગયું છે) થયું છે, એવા અનંત સંસારીઓને અનેકવાર દુર્ગતિને વેગ હોય છે, એટલા માટે આ યત કિંચિત છે. ( આમાં કાંઈ સાર નથી). કારણકે અમારા અભિપ્રાયનું પરિજ્ઞાન નથી–અમારો અભિપ્રાય બરાબર સમજાયો નથી. ક્ષાયિક સમ્યગૃષ્ટિને જ નૈઋયિક વિદ્યસંવેદ્ય પદને ભાવ હોય છે, એવા અભિપ્રાયથી એ (સમ્યગદર્શન) વ્યાવહારિક છે. તેમજ આ જ (નિશ્ચય વેદ્યસંવેદ્ય પદ) ચારુસુંદર છે, કારણ કે એ હોતાં, પ્રાયે દુર્ગતિમાં પણ માનસ દુઃખને અભાવ હોય છે,–જ તંદુલની જેમ (વજીના ચેખાની જેમ) આને ભાવ પાકને અગ હોય છે તેને લીધે, પણ આનાથી બીજું એવું વ્યાવહારિક વેધસંવિધ પદ તે એકતિથી જ અચા–અસુંદર છે. * तदर्शनमवाप्नोति कर्मग्रंथिं सुदारुणम् / निर्भिद्य शुभभावेन कदाचित्कश्चिदेव हि // सति चास्मिन्नसौ धन्यः सम्यग्दर्शनसंयुतः / तत्त्वश्रद्धानपूतात्मा न रमते भोदधौ // " - મહર્ષિ હરિભદ્રાચાર્યજી કૃત શાસ્ત્રવાર્તાસમુચ્ચય,
SR No.034350
Book TitleYogdrushti Samucchaya New Edition Part 01 and 02
Original Sutra AuthorHaribhadrasuri
AuthorBhagvandas Mehta
PublisherMahavir Jain Vidyalay
Publication Year2018
Total Pages844
LanguageGujarati
ClassificationBook_Gujarati
File Size160 MB
Copyright © Jain Education International. All rights reserved. | Privacy Policy