SearchBrowseAboutContactDonate
Page Preview
Page 468
Loading...
Download File
Download File
Translation AI Generated
Disclaimer: This translation does not guarantee complete accuracy, please confirm with the original page text.
(392) Gidashtisamuccaya The actions of those who are seekers of the ultimate truth, who are beyond the world, are amehijannya. That is, they are pure, unmixed, and their fruit is immediate liberation, instant liberation. Various types of Keshtka: 9 San Asammoh Lakshan Indriya Ashrayi Agampurvak Sarannushtan Yukt Gnan. Kriya Adar, Preeti, Avil, Sampatti Prapti, Jigyasa, Tajai Seva, Teena Anugrah Ratna Ni Prapti Aadi Udaaharan Ratna Nu Samany Janapanum Agamthi Ratna Nu Gnan Patra Kul Yogio Savo Bhavatit Athagami. * Samanythi Sarv Pranee. Vipakvirsapane Ekant Parishuddhi, Virishta Parinam Amrit Sami Shrutshaktithi Sanubandh Falpanum Mukti Ang-Parampraaye Kul Sansar Shigh Mukit-Anantar Moksh [ Ruti Guddhjnanarjamovarmantradhi: ] Parantasvagami ne ek j shamparayanu marg aao nu j (bhavatit arthagami nu) lakshan kahe che - Praakriteshu ih bhaaveshu yesham cheto nirutsakam. Bhava bhogaviraktaaste bhavatitaarthayaayinah. || 127 || Vritti: - Provi6 maapu - Aheen praakrutbhavo pratye, buddhi ma jenu paryaavasan che eva shabdadhi bhaav ma, (aa shabdadhi bhavo chevate budhi ma samaay che, addhijanm bhavo che te ma), cheshan reto nikaranw - jeae nu chitt nirutsak che, - nissangatana samavesh ne lidhe, mamo vivaare bhavabhegthi virakt eva te, sansar na bhegthi virakt eva swaroopwala (evambhoot) te jeev mukt jeava, manitaarthatharin - "Bhavatit arthagami" kahevaay che, - bhav ma chitt na asansparsh ne lidhe. (Sansar ma te nu chitt sparshatu nathi - lepatu nathi, tethi karine).
Page Text
________________ (૩૯૨) ગિદષ્ટિસમુચ્ચય સંસારથી પર એવા પર તત્વ પ્રત્યે ગમન કરનારા પરમાર્થવેત્તાઓના જે કર્મો છે તે અમેહિજન્ય હોય છે. એટલે એકાંતે-નિર્ભેળપણે પરિશુદ્ધિવાળા હેઈ, તેઓનું ફલ શીધ્રઅવિલંબે મુક્તિ છે, અનંતર મુક્તિ છે. વિવિધ બેધનું કેષ્ટક : ૯ સાન અસંમોહ લક્ષણ ઈદ્રિય આશ્રયી આગમપૂર્વક સરનુષ્ઠાન યુક્ત જ્ઞાન. ક્રિયા આદર, પ્રીતિ, અવિળ, સંપત્તિ પ્રાપ્તિ, જિજ્ઞાસા, તજઇ સેવા, તેના અનુગ્રહ રત્નની પ્રાપ્તિ આદિ ઉદાહરણ રત્નનું સામાન્ય જાણપણું આગમથી રત્નનું જ્ઞાન પાત્ર કુલ યોગીઓ સવો ભવાતીત અથગામી. * સામાન્યથી સર્વ પ્રાણી. વિપાકવિરસપણે એકાંત પરિશુદ્ધિ, વિરિષ્ટ પરિણામ અમૃતસમી શ્રુતશકિતથી સાનુબંધ ફલપણું મુક્તિ અંગ–પરંપરાએ કુલ સંસાર શીઘ મુકિત-અનંતર મોક્ષ [ રૂતિ ગુદ્ધિજ્ઞાનાર્જમોવર્માન્તરાધિ: ] પરંતસ્વગામીને એક જ શમપરાયણુ માર્ગ એઓનું જ (ભવાતીત અર્થગામીનું ) લક્ષણ કહે છે– प्राकृतेष्विह भावेषु येषां चेतो निरुत्सुकम् । भवभोगविरक्तास्ते भवातीतार्थयायिनः ॥ १२७ ॥ વૃત્તિઃ–પ્રોવિ૬ માપુ-અહીં પ્રાકૃતભાવો પ્રત્યે, બુદ્ધિમાં જેનું પર્યાવસાન છે એવા શબ્દાદિ ભાવમાં, (આ શબ્દાદિ ભાવો છેવટે બુદિમાં સમાય છે, અદ્ધિજન્મ ભાવો છે તેમાં ), ચેષાં રેતો નિકરણw-જેએનું ચિત્ત નિરુત્સુક છે,-નિ:સંગતાના સમાવેશને લીધે, મામો વિવારેભવભેગથી વિરક્ત એવા તેઓ, સંસારના ભેગથી વિરક્ત એ સ્વરૂપવાળા (એવંભૂત) તે જીવ મુક્ત જેવા, માનીતાર્થથરિન - “ ભવાતીતઅર્થગામી ” કહેવાય છે,-ભવમાં ચિત્તના અસંસ્પર્શને લીધે. (સંસારમાં તેનું ચિત્ત સ્પર્શતું નથી–લેપાતું નથી, તેથી કરીને).
SR No.034350
Book TitleYogdrushti Samucchaya New Edition Part 01 and 02
Original Sutra AuthorHaribhadrasuri
AuthorBhagvandas Mehta
PublisherMahavir Jain Vidyalay
Publication Year2018
Total Pages844
LanguageGujarati
ClassificationBook_Gujarati
File Size160 MB
Copyright © Jain Education International. All rights reserved. | Privacy Policy