SearchBrowseAboutContactDonate
Page Preview
Page 240
Loading...
Download File
Download File
Translation AI Generated
Disclaimer: This translation does not guarantee complete accuracy, please confirm with the original page text.
(174) Yoga-shti-samuchaya The attainment of avachakra, the attainment of auspicious omens from avachakra, and from that, the attainment of chag-bija, etc. - this is the causal chain here. * And all this arises in the last pudgala-vatta, in the last yatha-pravritta-karana, which is a-purva - when there is a scarcity of bhavamala, and the jiva has come close to granthi-bhed. This last yatha-pravritta-karana, which is a-purva, is truly a-purva from the perspective of the paramanu. In such a mitra-shti, according to the true meaning of the word, the first gunasthana, which is the main one, exists. Table of Mitra-shti - 4 "Gunasthana" for closeness Druna-yaganga Like truna-agni-yama Dhasha-guna-tyaga-prapti Akhed Advesha Yoga-kheja-grahana-prapti-kram-samaya | (1) Jin-bhakti-bhavamala-alpata-chella (2) Sadguru-seva, ↓ Sant-ne-pranamadi ↓ Avahenchaka-prapti (3) Bhav-udveg (4) Dravya-abhi Graha-palan (5) Siddhant-na-lekhan-adi, bija-katha-nu' manya Pashu, Bhav Mukhya Pu. 50 ma evu pehlu Chella Yatha-pra0 ↓ 3. ma Shubh-nimitta-tri-thibhed ' Nikat Upadeya-chag-kheja-adi-hay-tyare 品 Yoga-drishti-kalash-kavya - Sadakanta: Mitra-mahi truna-agni-she. Medha-ta-madya-dise, aankhu-zankhu' darshan-thatu. Matra-chakkha-na-bhaase; tayae shraddha-shruta-prati-dhari-chegi-a-bhakti-bhaave, Mukti-marge-gaman-karva-tivra-ichchha-dharave. 15. Mitra-mahi-pratha-kari-ne-chag-sanmitra-maitree, Nivairi-a-sakal-jiva-ni-sath-sadhe-sumaitree; vina-khede-man-dadh-dhare-dev-gurva-kritye, Gunasthana Ne-adveshi-kadi-pan-kare-dvesha-na-kai-pratyee 16. Gunasthana ( kharakharu Yatha-th Gunuthanu )
Page Text
________________ (૧૭૪) યોગષ્ટિસમુચ્ચય અવ‘ચકપ્રાપ્તિ, અવચક્રપ્રાપ્તિથી શુભ નિમિત્તને સર્યાગ, અને તેથી કરીને ચાગબીજ વગેરેની પ્રાપ્તિ-એમ અત્ર કારણપરપરા છે. * અને આ બધુય છેલ્લા પુદ્ગલાવત્તમાં, અપૂર્વ' એવા છેલ્લા યથાપ્રવૃત્ત કરણમાં ઉપજે છે,-કે જ્યારે ભાવમલની અલ્પતા હાય છે, અને જીવ ગ્રંથિભેદની નજીકમાં આવ્યા હાય છે. આ છેલ્લુ' યથાપ્રવૃત્તકર અપૂર્વ કચ્છુના લીધે ખરેખર ! પરમાંથી અપૂર્વ જ છે. આવી આ મિત્રા ષ્ટિમાં । શબ્દના ખરેખરા અથ પ્રમાણે, મુખ્ય એવું પહેલુ· ગુણસ્થાનક વર્તે છે. મિત્રાદષ્ટિનું કાષ્ટક-૪ નિકટપણાને ‘ગુણસ્થાન ’ દ્રુનયાગાંગ તૃણુઅગ્નિ યમ જેવું મ ઢાષ ગુણ ત્યાગ પ્રાપ્તિ અખેદ અદ્વેષ યોગખીજગ્રહણ પ્રાપ્તિક્રમ સમય | (૧) જિન ભક્તિ ભાવમલઅલ્પતા છેલ્લા (૨) સદ્ગુરુસેવા, ↓ સંતને પ્રણામાદિ ↓ અવહેંચક પ્રાપ્તિ (૩) ભવ ઉદ્વેગ (૪) દ્રવ્ય અભિ ગ્રહપાલન (૫) સિદ્ધાંતના લેખનાદિ,બીજ કથાનુ` માન્ય પશુ, ભાવ મુખ્ય પુ.૫૦માં એવું પહેલું છેલ્લા યથા પ્ર૦ ↓ ૩. માં શુભ નિમિત્ત ત્ર થિભેદ ' નિકટ ઉપાદેય ચાગખીજ આદિ હાય ત્યારે 品 યોગદૃષ્ટિ કળશ કાવ્ય —: સદાકાંતા : મિત્રામાંહી તૃણ અગનિશે। મેધ તા મદ્ય દીસે, આંખું ઝાંખુ' દરશન થતું. માત્ર ચાખ્ખા ન ભાસે; તાયે શ્રદ્ધા શ્રુત પ્રતિ ધરી ચેગિ આ ભક્તિભાવે, મુક્તિમાર્ગે ગમન કરવા તીવ્ર ઇચ્છા ધરાવે. ૧૫. મિત્રામાંહી પ્રથમ કરીને ચેાગ સન્મિત્ર મૈત્રી, નિવૈરી આ સકલ જીવની સાથ સાધે સુમૈત્રી; વિના ખેદે મન દઢ ધરે દેવગુર્વા કૃત્યે, ગુણસ્થાનક ને અદ્વેષી કદી પણ કરે દ્વેષ ના કાઈ પ્રત્યે ૧૬. ગુણસ્થાનક ( ખરેખરૂં યથાથ ગુણુઠાણું )
SR No.034350
Book TitleYogdrushti Samucchaya New Edition Part 01 and 02
Original Sutra AuthorHaribhadrasuri
AuthorBhagvandas Mehta
PublisherMahavir Jain Vidyalay
Publication Year2018
Total Pages844
LanguageGujarati
ClassificationBook_Gujarati
File Size160 MB
Copyright © Jain Education International. All rights reserved. | Privacy Policy